• ตึก F ชั้น 4 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
  • poddcentre.cmu@gmail.com
ผลงานเด่น

PODD คว้ารางวัลชนะเลิศในเวทีโลก รางวัล Grand Prize Winner, The Trinity Challenge 2021 จากมหาวิทยาลัย Cambridge

Detail

• Date:พ.ศ. 2564
  • Place:มหาวิทยาลัย Cambridge

ศูนย์เฝ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ Participatory Onehealth Disease Detection: PODD (PODD Centre – ศูนย์ผ่อดีดีกลาง) ได้นำแอปพลิเคชัน PODD หรือ “ผ่อดีดี” ช่วยเฝ้าระวังสุขภาพคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อมในชุมชน ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันสัญชาติไทย โดยบริษัทโอเพ่นดรีม เปลี่ยนเกษตรกรไทยและชุมชน ให้เป็นนักสืบโรคเพื่อเฝ้าระวังโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน คว้าเงินรางวัลชนะเลิศมูลค่า 1.3 ล้านปอนด์จากอังกฤษในโครงการ The Trinity Challenge รางวัลชนะเลิศด้าน การตรวจจับโรคระบาด (Identify) ในประชากรสัตว์ ก่อนการติดต่อสู่มนุษย์ และกลายเป็นโรคระบาดใหญ่ข้ามทวีป เงินรางวัลที่ได้รับจะใช้สำหรับขยายผล Solutions แก้ปัญหาโรคระบาดใหญ่ข้ามทวีป ด้วย data & analytics ให้โลกมีความพร้อม และ ตอบสนองต่อวิกฤตโรคระบาดอุบัติใหม่ ได้ดีกว่าเดิม

"ผ่อดีดี" หรือ PODD เป็นระบบปฏิบัติการและโปรแกรมดิจิทัลสำหรับเฝ้าระวังและจัดการโรค/ภัยพิบัติ ที่ชุมชนใช้งานและร่วมเป็นเจ้าของ ทำงานภายใต้ความร่วมมือของรัฐ เอกชน และชุมชน ผ่านการดำเนินการของศูนย์ปฏิบัติการสุขภาพหนึ่งเดียวระดับตำบล ของอปท. เพื่อมุ่งหวังให้ อปท. มีเครื่องมือตรวจจับเหตุผิดปกติสุขภาพหนึ่งเดียวได้อย่างรวดเร็ว (Early Detection) โดยอาศัยสมาร์ทโฟนรายงาน ประมวลผล และแจ้งข่าวสารอัตโนมัติแบบ real time ทำให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จัดการตอบสนองขั้นต้นในการระงับเหตุด้วยต้นเองอย่างรวดเร็ว และได้ผล ตามแผนตอบสนองฉุกเฉินระดับตำบล (Rapid Response) มีผลช่วยสร้างความสามารถในการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีดิจิทัลและเสริมสร้างความเข็มแข็งของชุมชนในระดับรากฐาน พร้อมช่วยเสริมประสิทธิผลของระบบเฝ้าระวังโรคระบาดในคน สัตว์ และภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อม เป็นประโยชน์โดยตรงต่อการทำงานของภาครัฐ สุขภาวะทางสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมปศุสัตว์ และอุตสาหกรรมอาหาร

พิธีประกาศรางวัล Trinity Challenge

Play Video

This will close in 0 seconds